Sau 6 tháng ngưng trệ vì đại dịch Covid-19, dư địa tăng trưởng của Việt Nam cũng đang bị thu hẹp đáng kể. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần thực hiện những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp (DN), đồng thời kiên quyết bảo vệ hệ thống DN, tuyệt đối không để gián đoạn làm mất năng lực sản xuất trong những ngành và lĩnh vực trọng tâm.

Hiện nay, Việt Nam đang là nền kinh tế mở với kim ngạch xuất nhập khẩu từ 520 tỷ USD, gấp đôi GDP hiện tại. Đặc biệt là đối với những kinh tế lớn như Mỹ vẫn đang phải chiến đấu vất vả với dịch bệnh khiến nhu cầu hàng hoá sẽ không còn nhu cầu như trước. Trước mắt, các DN không có đơn hàng xuất khẩu, chắc chắn số người mất việc và thất nghiệp hứa hẹn sẽ còn tăng mạnh ít nhất trong 6 tháng – 1 năm tới.

Theo dự báo các chuyên gia kinh tế, tối thiểu đến năm 2022, nền kinh tế thế giới mới có thể trở lại bình thường như trước dịch Covid-19. Vì vậy Việt Nam cũng phải đưa ra nhiều tình huống về tăng trưởng GDP trong năm 2020, tối thiểu là 1,5% và tối đa là 2,8%. Cùng với sự phát triển của các quốc gia, tăng trưởng GDP thấp hơn 4%/năm có nghĩa là nền kinh tế đang có dấu hiệu suy thoái. Để sớm khôi phục, Chính phủ cần nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ DN bao gồm về tài khoá và tiền tệ, từ đó tạo ra các cơ hội cho DN có điểm tựa để vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện nay.

Dự báo trong thời gian tới đây, DN sẽ sớm nhận được những nguồn hỗ trợ từ các tổ chức trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng được nhu cầu, số tiền hỗ trợ phải dao động từ trong khoảng tối thiểu từ 1-2,5 tỷ USD.

Cần tỷ USD để cứu trợ doanh nghiệp
Tagged on: