Mới đây, những người chủ trì Hội nghị thượng đỉnh châu Âu Charles Michel đã cùng nhau kêu gọi các nhà lãnh đạo tạm dừng mọi tranh cãi để cùng nhau đưa ra một gói giải cứu kinh tế trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh đang đi vào bế tắc.

Cụ thể, cuộc hội đàm diễn ra tại Brussels với tư cách là chủ tịch Hội đồng châu Âu đã đề nghị điều chỉnh khoản vay và gói tài trợ có tổng trị giá là 750 tỷ Euro nhằm đáp ứng được sự quan tâm của một số thành viên khác.

Theo chia sẻ của các vị quan chức EU, nhằm đáp ứng yêu cầu của các nước đứng đầu, điển hình như Hà Lan, Michel đã phải đề nghị được giảm tối đa gói giải cứu và sẽ được chi trả dưới hình thức tài trợ.

Theo kế hoạch trước đây, 500 tỷ euro sẽ được chia cho các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề do sự tàn phá kinh tế của đại dịch Covid-19, bao gồm các khoản trợ cấp không được hoàn lại cùng 250 tỷ euro dưới hình thức cho vay.

Tuy nhiên, tỷ lệ hiện tại bây giờ sẽ bao gồm 400 tỷ euro tiền tài trợ cùng 350 tỷ euro phục vụ cho các khoản vay.

Hiện vẫn chưa rõ những điều kiện này có đủ để đáp ứng yêu cầu của các quốc gia đang mong muốn tiết kiệm chi phí tối đa đi kèm với các điều khoản cực kỳ nghiêm ngặt về gói vay. Cả Hà Lan, Đan Mạch, Phần Lan, Áo và Thuỵ Điển cũng đang muốn khoản giảm giá để họ nhận được cho các khoản EU sẽ được tăng lên. Michel cũng đồng thời nói với các quan chức trong buổi họp rằng ông sẽ làm tất cả để làm được điều này, tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết cả 5 quốc gia trên đang nhận được nhiều hơn các phần còn lại.

Châu Âu hợp tác đưa ra gói giải cứu kinh tế