Với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn của mùa dịch, Bộ LĐ-TB-XH đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau bằng Nghị quyết mới.

Cụ thể, Nghị quyết số 42/NQ-CP sẽ quy định cụ thể hơn về các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 bằng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đã được thông qua trước đó.

Trong văn bản sẽ quy định rõ và mở rộng hơn các đối tượng thụ hưởng, sửa đổi các điều kiện để được vay vốn đồng thời kéo dài thời hạn vay, đơn giản hoá các thủ tục hay hồ sơ đăng ký vay.

Các doanh nghiệp có doanh thu quý I/2020 giảm từ 20% so với quý IV/2019, doanh thu tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký vay giảm 20% so với cùng thời điểm năm 2019 sẽ được thông qua gói vay không có tài sản với mức đảm bảo tối đa đạt 50% lương tối thiểu vùng. Số tiền này sẽ được dùng để trả lương cho người lao động từ tháng 4-12 năm 2020 với lãi suất 0%. Mức thời hạn vay tối đa không quá 1 năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nếu Nghị quyết này được thông qua, sẽ có khoảng 3 triệu lao động trên khắp cả nước được hỗ trợ có lương kịp thời.

Theo ý kiến của Bộ LĐ-TB-XH, các trường dân lập, tư thục và công lập đang tự thu tự chi nhưng không có doanh thu hoặc các nguồn tiền khác để trả lương do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng sẽ được hưởng lợi từ gói vay này với mức hỗ trợ tối đa 1,800,000 VND/tháng/người. Thời gian để hưởng không được quá ba tháng và nằm trong giai đoạn từ 1/2/2020 – 1/6/2020.

Doanh nghiệp được tiếp cận gói vay 0% lãi suất để trả lương