Mặc dù Chính phủ đã quyết định tung ra gói hỗ trợ các doanh nghiệp lần thứ hai, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn đang “làm ngơ” do quy trình chứng minh hồ sơ phức tạp cùng với mức hỗ trợ vẫn đang còn thấp hơn nhiều so với nhu cầu.

Theo báo cáo của ban quản lý các KCX-KCN TP HCM (Hepza), tình trạng chung của các doanh nghiệp hiện nay là bỏ qua các gói hỗ trợ vay vốn nhằm khắc phục hậu quả của Covid-19 và vay vốn nhằm trả lương cho người lao động.

Đã có nhiều trường hợp doanh nghiệp muốn vay tìm hiểu thủ tục và được ngân hàng tư vấn không nên tham gia vào các gói hỗ trợ này. Nguyên nhân là bởi, quy trình chứng minh thiệt hại, doanh thu hay dòng tiền giảm sẽ trập trung rơi vào nhóm khách hàng rủi ro cao, khiến họ khó vay vốn trong những lần sau đó. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp sau khi cân nhắc đã phải lựa chọn rút lui và không tiếp tục tham gia vì tâm lý sợ nhận được ít nhưng mất lại nhiều.

Tính đến hết tháng 10 vừa qua, NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết đã tiếp nhận 746 trường hợp cá doanh nghiệp được gửi về từ Sở ngành, UBND 24 quận huyện cũng như đường dây nóng từ các Ngân hàng Nhà nước. Thống kê cho thấy đã có tới 108 trường hợp DN chưa có hoặc không muốn nhận hỗ trợ, 51 trường hợp không đáp ứng yêu cầu vay vốn hoặc không nằm trong nhóm khách hàng mục tiêu của ngân hàng và chỉ có khoảng 90 doanh nghiệp nhận được hỗ trợ giảm lãi từ 0,2%-2% so với lãi suất áp dụng chung trên thị trường.

Doanh nghiệp thờ ơ với gói hỗ trợ?