Vào ngày 23/7 vừa qua, Uỷ Ban Châu Âu (EC) và Ukraine đã cùng nhau ký kết thoả thuận cho một khoản vay tương đương 1,2 tỷ Euro nằm trong chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) của EU đang áp dụng cho các quốc gia láng giềng.

Chia sẻ với truyền thông, đại diện EC cho biết, tổ chức này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho chương trình cải cách của Ukraine. Hiện tại, EC rất vui mừng khi đã hoàn thành các cuộc đàm phán về Bản ghi nhớ áp dụng cho chương trình mới. Tổ chức này sẽ có các biện pháp can thiệp để hỗ trợ cũng như định hướng cải cách cho các con đường chiến lượng mà quốc gia này đã lựa chọn.

Được biết, bản thỏa thuận này nằm trong gói hỗ trợ tài chính vĩ mô có trị giá đạt 3,5 tỷ USD mà Brussels đã đề xuất cho 10 đối tác mở rộng cùng láng giềng của họ. Việc này sẽ giúp quốc gia này hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế do ảnh hưởng của virus cúm Vũ Hán.

Trong văn bản kí kết cũng cho biết, các khoản MFA sẽ được cung cấp dưới hình thức là các khoản vay dài hạn, đi kèm cùng nhiều điều kiện ưu đãi tối đa. Số tiền này sẽ góp phần quan trọng để tăng cường sự ổn định cho nền kinh tế vĩ mô, từ đó giảm thiểu tối đa hệ luỵ kinh tế xã hội đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Về phía Ukraine cũng bày tỏ thái độ hoan nghênh và ủng hộ nhiệt tình đối với việc ký kết thoả thuận với EU và cam kết sẽ hợp tác cùng tổ chức này để đạt được những hiệu quả đề ra từ ban đầu.

Gói hỗ trợ tài chính trị giá 1,2 tỷ euro giữa EU và Ukraine