Đại dịch Covid-19 đã và đang gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới mà Mỹ là quốc gia đang gánh chịu nặng nề bởi sự chủ quan của mình. Nhằm khôi phục và hỗ trợ các doanh nghiệp, Nhà Trắng đã thông qua việc cho phép các doanh nghiệp hãng không lớn nhất quốc gia này ký định thư liên quan tới các điều khoản trong gói cho vay 25 tỷ USD dựa trên đạo luật CARES.

Theo đó, cuộc gặp gỡ giữa các hàng không tại Mỹ đã thống nhất và ký vào Dự định thư (LOI) có liên quan tới việc hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của virus cúm Vũ Hán. Số tiền này nằm trong tổng khoản vay trị giá 2.200 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu năm nay.

Mặc dù được xem là đòn bẩy giúp cho ngành dịch vụ hàng không Hoa Kỳ có cơ hội được bình ổn trở lại sau một “cú đòn” mạnh gây ra bởi Covid-19, thế nhưng các doanh nghiệp vẫn có nhiều điều do dự. Lý do nằm ở các khoản vay từ Chính phủ với sự quan ngại những điều kiện tương đối khắt khe được quy định.

Trước đó, ngành hàng không Mỹ đã nhận được gói hỗ trợ lương tương đương với 25 tỷ USD với mục đích đảm bảo cho nhân viên sẽ không bị sa thải, ít nhất cho đến hết tháng 9 tới đây. Rõ ràng rằng, trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, tại bất cứ quốc gia nào, du lịch và hàng không luôn được ưu tiên hàng đầu bởi đây là ngành đang gánh chịu hệ luỵ tàn khốc nhất. Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đang triển khai chiến dịch “Người Việt Nam du lịch Việt Nam” để kích cầu du lịch trong nước và giúp cho ngành này vẫn có thể tạo ra được doanh thu từ nay cho đến hết năm 2020.

Hãng hàng không Mỹ thông qua gói vay liên bang
Tagged on: