Sau một thời gian đàm phán kỹ càng, Thượng viện Mỹ đã thông qua và đi đến thống nhất thoả hiệp về các chương trình cho vay hỗ trợ Covid-19 của liên bang.

Ngay khi bắt đầu cuộc họp, thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hoà tại bang Pennsylvania đã lên tiếng phản đối kịch liệt với gói vay này. Vị này yêu cầu cần phải bổ sung thêm các từ ngữ quan trọng vào dự luật để đảm bảo chương trình sẽ chấm dứt bắt đầu từ tháng 3-2020. Mặc dù vậy, cuối buổi họp ông đã thống nhất thoả hiệp so với ý kiến từ đầu.

Mặc dù chưa cho biết những thay đổi cụ thể là gì, tuy nhiên việc nhượng bộ của Đảng Cộng hoà đã góp phần mở ra một con đường mới đưa đến thoả thuận cuối cùng về gói cứu trợ.

Thượng nghị sĩ Schumer cũng xác nhận rằng việc này đã rất gần, và nếu như mọi thứ diễn ra theo đúng kịch bản hiện tại thì Hạ viện và Thượng viện sẽ chính thức bỏ phiếu về việc thông qua gói vào ngày 20/2 tới đây.

Trước đó, Mỹ cũng đã thông qua Đạo luật hỗ trợ, cứu trợ và an ninh kinh té với tên gọi Coronavirus (CARES) tương đương 2,2 tỉ USD.

Dự kiến đến ngày 31/12, đạo luật này sẽ hết hạn và Đảng dân chủ cần phải gia hạn thêm. Tuy nhiên, ông Toomey cho rằng nếu kéo dài sự hỗ trợ này không cần. thiết trong bối cảnh thị trường tín dụng tư nhân đang trở lại hoạt động bình thường.

Mỹ đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Đã có hàng nghìn doanh nghiệp bị phá sản khiến hàng triệu người lao động bị thất nghiệp và đang trông chờ vào gói cứu trợ của Chính phủ.

Mỹ tung gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỉ USD