Để có đủ nguồn vốn xây dựng dự án metro số 2 tại Bến Thành – Suối Tiên, Chính phủ vừa có văn bản gửi tới Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) yêu cầu giải ngân khoản vay trị giá 1 tỷ USD dự kiến sẽ phê duyệt vào năm 2021.

Theo đó, dựa trên kết quả phê duyệt của các cơ quan chúc năng liên quan đến nguồn vốn cũng như khả năng cân đối tài chính, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã quyết định thông qua tổng mức đầu tư điều chỉnh dự án, bao gồm cả việc điều chỉnh cơ cấu các nguồn vốn từ nhà tài trợ. Dự kiến theo kế hoạch, khoản vay của ADB sẽ được đóng vào năm 2021 để công trình hoàn thành kịp tiến độ.

Dự án tuyến metro số 2 với tổng chiều dài 47 km, có tổng cộng 42 nhà ga được chi thành 3 giai đoạn là Bến Thành – Tham Lương (11 nhà ga), Bến Thành – Thủ Thiêm (7 nhà ga) và Tham Lương – Củ Chi (24 nhà ga). Bắt đầu xây dựng vào năm 2010 với tổng mức đầu tư là 1,3 tỷ USD, dự kiến ban đầu đến năm 2020, dự án sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan liên quan đến nguồn vốn, tuyến metro số 2 đã phải liên tục xin lùi ngày hoàn thành đến năm 2024 và đang đặt mục tiêu sớm nhất có thể hoàn thành vào năm 2026.

Trước đó, Chính phủ đã thực hiện một đơn yêu cầu vay gửi đến ADB với số vốn là 350 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi đánh giá lại tình hình tổng quan về công trình, các cơ quan ban ngành liên quan đã quyết định điều chỉnh số vốn vay lên 1 tỷ USD để sử dụng cho nhiều hạng mục khác.

Ngân hàng ADB cho vay 1 tỷ USD để hoàn thành tuyến metro số 2?