Báo cáo từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy, trong nửa đầu năm 2020, tăng trưởng tín dụng trong nước chỉ đạt 2,45%, bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù lãi suất giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thế nhưng người dân vẫn không mấy quan tâm do chưa có kênh tiêu thụ vốn phù hợp.

Số liệu cũng cho thấy, huy động vốn có dấu hiệu tăng trưởng cao hơn. Cụ thể, trong hơn 1 tháng qua, tiền huy động từ tổ chức kinh tế, dân cư tại các ngân hàng đạt 162.700 tỷ đồng, đạt khoảng 1.160 tỷ/ngày. Ở phía cho vay, con số này chỉ đạt 108.200 tỷ, tương đương với 773 tỷ/ngày. Ở các địa phương, tình trạng dư thừa vốn, huy động có sự nổi bật hơn ở mảng cho vay.

Điều này cũng là lý do khiến lãi suất huy động tại thị trường liên ngân hàng cùng các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân vị giảm xuống. Trong khi đó, lãi suất cho vay cũng đang có hiện tượng giảm để thúc đẩy nhóm khách hàng đẩy mạnh vay vốn.

Trong quý I và quý II, số lượng nhóm ngân hàng thương mại giảm lãi suất tiền gửi tiếp tục được mở rộng, ghi nhận mức thấp hơn 0.75-1% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, thấp hơn từ 1-2% đối với kỳ hạn 6 tháng trở lên.

Như vậy, tính đến hiện tại, các ngân hàng đã 3 lần cùng giảm lãi suất huy động. Tính từ đầu tháng 7/2020, lãi suất đã giảm 3,9-4,05%/năm và cao nhất 13 tháng chỉ đạt 7,7%/năm.

Trái với nhận định của các chuyên gia tài chính, mặc dù do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch corona khiến nhiều tổ chức và cá nhân bị ảnh hưởng, tuy nhiên người dân vẫn không tìm đến các ngân hàng hay tổ chức tín dụng để vay vốn. Điều này là một tín hiệu đáng mừng tuy nhiên cũng là e ngại đối với các ngân hàng trong bối cảnh khôi phục kinh tế như hiện nay.

Người dân không có nhiều nhu cầu vay vốn trong dịch Covid-19