Trong cuộc họp ngành ngân hàng 9 tháng đầu năm 22/9 vừa qua, cơ quan này cho biết đã sẵn sàng tái cấp vốn khoản tiền trị giá 16.000 tỷ đồng với mức lãi suất 0% vào Ngân hàng Chính sách xã hội.

Được biết, khoản tiền này đã được triển khai để hỗ trợ các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với mức vay vốn là 0% để trả lương cho CBCNV. Mặc dù vậy, khi đi vào thực tiễn, chỉ có được khoảng 10% doanh nghiệp là đáp ứng điều kiện để được thực hiện gói vay theo quy định của Bộ LD-TB-XH.

Chính vì vậy, các quy định mới sẽ được ban hành và hiệu quả hơn để hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp gặp khó khăn. Theo đó, những doanh nghiệp nào có doanh thu giảm 20% so với trước thời điểm dịch sẽ được tiếp cận với nguồn vốn vay lãi suất 0% từ Ngân hàng chính sách xã hội.

Số tiền này sẽ được giải ngân trực tiếp về doanh nghiệp thay vì người lao động như trước đây. Cơ quan này cũng cho biết, tính đến giữa tháng 9, tín dụng cho nền kinh tế chỉ tăng khoảng 4,8% so với thời điểm cuối năm 2019, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 8,4%.

Thông tư 01 vừa ra đời cũng đã bị một số nhà băng phản ánh vì chưa có quy định cụ thể, do đó nhiều khách hàng đã phải chấp nhận nằm ngoài chính sách này. Ngân hàng Nhà nước cũng tiến hành đánh giá tổng quan và rút ra được những vướng mắc thực tế trong quá trình cơ cấu và giảm lãi vay dành cho khách hàng của mình, từ đó sẽ áp dụng một gói vay mới phù hợp, sát sao hơn với nhu cầu của các doanh nghiệp đang gặp phải ở thời điểm hiện tại.

Sẽ tái khởi động gói vay lãi suất 0%