Trong thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân Việt Nam đang ngày càng tăng mạnh. Do đó, hàng loạt ngân hàng đã thực hiện các chương trình đẩy mạnh lĩnh vực cho vay bán lẻ và vay tiêu dùng cá nhân nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Theo đó, tại Ngân hàng BIDV đã tăng cường đẩy mạnh các gói vay có vốn ưu đãi để phù hợp với nhu cầu cũng như mục đích vay của từng người. Ví dụ như, khách hàng có thể vay vốn lãi suất từ 6%/năm áp dụng cho các khoản ngắn hạn dưới 6 tháng và từ 6,5%/năm đối với những khoản vay từ 6-12 tháng. Các mức ưu đãi vay này hoàn toàn tuỳ thuộc vào ừng kỳ hạn, hồ sơ thẩm định của khách hàng khi thực hiện yêu cầu.

Tương tự, tại Ngân hàng SHB, mức lãi suất đối với vay bán lẻ đã tiếp tục giảm, trong đó vay mua ô tô từ 8-8,5%/năm, cho phép ưu đãi trong năm đầu tiên. Mức lãi suất cho vay liên quan tới bất động sản rơi vào khoảng 11,8%-12%/năm.

Nhận định của các chuyên gia tài chính cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mức tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bán lẻ trong thời gian vừa qua đã có phần chững lại. Do đó, hầu hết tâm lý người dân đều dè dặt và thận trọng hơn khi thực hiện các khoản vay tiêu dùng.

Để hỗ trợ người dân, kể từ đầu năm 2020 đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã liên tiếp điều chỉnh lãi suất huy động, cho vay ngắn hạn của các tổ chức tín dụng. Thông qua đó sẽ giúp đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ một số lĩnh vực cũng như hỗ trợ khôi phục kinh tế quốc gia. Hiện tại, hệ thống cho vay tiêu dùng ở các ngân hàng rất đa dạng, điều này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu vay vốn đang ngày càng phát triển mạnh mẽ của người dân.

Thúc đẩy vay tiêu dùng và bán lẻ tại Việt Nam
Tagged on: