Theo văn bản mới nhất của Ngân hàng Nhà Nước, trong 6 tháng cuối năm, các tổ chức tín dụng, nhất là công ty tài chính tiêu dùng và Agribank cần đẩy mạnh triển khai các gói tín dụng để hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch Covid-19. Song song với đó, ngân hàng Chính sách xã hội cũng cần phải hoàn thành các phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng…

Đánh giá của các chuyên gia kinh tế cho thấy, thông qua hình thức đẩy mạnh vay tiêu dùng, tiếp đó kích cầu tiêu dùng sẽ góp phần quan trọng để tăng trưởng kinh tế phát triển.

Thống kê cho thấy, kể từ đầu năm 2020 đến nay, có nhiều ngân hàng đã cùng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng tiêu dùng, tập trung mạnh ở mảng mua nhà, mua ô tô, sản phẩm điện tử và điện lạnh,…

Trong bối cảnh nền kinh tế đang nỗ lực để phục hồi thì tín dụng tiêu dùng sẽ góp phần quan trọng để kích thích tổng cầu, từ đó hỗ trợ tăng trưởng. Ngoài ra, nhu cầu vay vốn của người dân hiện nay là vô cùng lớn, tín dụng đen có dấu hiệu tăng trưởng quá nhanh. Do đó, thông qua việc phát triển tín dụng tiêu dùng sẽ góp phần hạn chế và đẩy lùi được tình trạng tín dụng đen.

Mặc dù vậy, để thực hiện được việc này là điều không hề đơn giản. Trong 7 tháng đầu năm 2020, tín dụng cả khối chỉ tăng 3,45%, chưa bằng 1/2 so với với mức tăng cùng kỳ năm ngoái.

Chưa kể, nhu cầu vay của người dân hiện nay đang rất thấp, do ảnh hưởng của nCoV khiến công việc bấp bênh, thu nhập bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này khiến các tổ chức tín dụng không thể dễ dàng thông qua hồ sơ vay, nếu không tình trạng nợ xấu sẽ tăng mất kiểm soát.

Triển khai nhiều gói vay tín dụng tiêu dùng